Yêu cầu chính phủ Việt Nam phải giảm ngay giá xăng dầu

NPV – Ở nước ngoài người ta khoan dầu ngoài biển khơi. Còn ở Việt Nam người ta khoan dầu ở dân.

Giá dầu đã tiếp tục giảm mạnh khi nhà đầu tư lo lắng về tương lai nguồn cung ồ ạt ra thị trường khi cả Nga và Ả Rập tăng cường bơm dầu ra thị trường.

Hiện giá dầu WTI đã giảm xuống mức $66.69/thùng trong phiên giao dịch sáng nay. Vào phiên giao dịch cuối tuần trước, dầu đã rớt 4% và dừng tại giá $67.88/thùng. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 5. Số liệu lấy từ FxPro.

Hiện giá dầu Brent, giao dịch tại FxPro. đã giảm xuống $1.10, hay 1.4%, về lại $75.35/thùng. Đây là mức hồi phục khi phiên giao dịch cuối tuần trước, thị trường đã rớt $2.35/thùng, tương ứng khoảng 3%, mức thấp nhất kể từ 08/5 và trược 2.6% trong tuần.

Ngoài lý do về việc các quốc gia OPEC quyết định nâng giới hạn nguồn cung, dầu giảm còn do nguyên nhân đến từ Mỹ tăng cường cung cấp dầu ra thị trường khi giá trở nên cao hơn. Cụ thể sản lượng dầu đá phiến Mỹ đã tăng lên mức đỉnh cao nhất kể từ 02.2018. Và theo đó, số lượng mỏ dầu hiện đang khai thác đã gia tăng đột biến, thêm vào 15 giếng dầu trong tổng số 859 mỏ trong tuần trước. Thông tin này, mặc dù vậy không có tác dụng đẩy giá dầu sụt giảm sâu do sản lượng dầu Mỹ đã liên lục tăng lên mức đỉnh trong nhiều tuần nay.

Số lượng dầu phía Nga và OPEC đồng ý tăng sản lượng có thể rơi vào tầm từ 300k đến 800k thùng/ngày, thêm vào từ tổng mức 1 triệu thùng/ngày theo hiệp định từ đầu năm nay.

OPEC và các quốc gia không thuộc OPEC được lãnh đạo bởi Nga đã cắt giảm sản lượng kể từ 01.2017, trong nỗ lực nhằm đẩy giá dầu lên mốc cao nhất kể từ mức thấp trong nhiều năm qua. Các kho trữ hàng dầu trên toàn cầu hiện đã gần đến mức mục tiêu của OPEC, khiến cho giá theo đó tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Hiện giờ, kế hoạch giảm cung dầu có thể không còn cần thiết nữa khi lượng dầu tại IRAN và Venezuela có khả năng sẽ sụt giảm khi bị Mỹ cấm vận.

FFI Reseach cho rằng, đây là lúc để phía các nhà cung cấp dầu gặt hái thành quả từ công lao đẩy giá dầu lên cao trong nhiều năm qua.

– Chuyên viên phân tích FFI –