Văn minh và chó săn, lợn rừng “tử chiến”

NPV – Những ngày gần đây, một số truyền thông đang rộ lên hình ảnh của một nhóm thanh niên thả đàn chó săn dữ tợn lao vào giằng xé một con lợn rừng ở Hà Nội đã làm cho dư luận nhiều lời ra tiếng vào.

“Nó thể hiện tính côn đồ của một dân tộc. Giống như lễ hội cướp lộc vậy là nơi để các tên côn đồ thể hiện bản chất của mình một cách công khai. Chọi trâu, chém lợn………”; “Học cái tốt đẹp cái hòa bình ko học đi học theo cái phong trào man rợ. Quỳ với mấy thanh niên tưởng có tiền là hay thêm mấy thanh niên bênh vực nữa quỳ với các cậu”; “Nhân quả…nhân kiếp này bạn gieo kiếp sao bạn sẽ nhận quả…có vay sẽ có trả…ko bàn luận thêm vấn đề này”; “Mấy chàng đi săn giỏi vào rừng mà săn săn gì thu nuôi chỗ trang trại dẵm hư hoa màu của em. Đúng là đồ chó săn…”…

Sáng ngày 18/3, tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội, nhiều người dân đã được chứng kiến hình ảnh đàn chó săn không rọ mõm “tử chiến” với một con lợn rừng.

Ngay sau khi biết thông tin, lực lượng chức năng phường Mộ Lao, quận Hà Đông đã kịp thời có mặt để ngăn cản vụ việc. Một cán bộ cho phóng viên biết rằng trò chơi man rợ này mang tính tự phát được tổ chức tại một bãi đất trống quây kín ở địa bàn phường, nên chỉ yêu cầu dừng và giải tán đám đông chứ không xử lý hành chính.

Không dừng lại ở đó, nhóm thanh niên tiếp tục di chuyển đến khu vực cánh đồng thuốc phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Tại đây, người dân đã chứng kiến và reo hò cổ vũ “cắn chết nó đi” trước cảnh đàn chó rượt đuổi, cắn xé lợn rừng.

Chó là loại động vật được nuôi nhiều trên thế giới, có thể giữ nhà, dẫn đường, chăn cừu…. Ở Việt Nam, chó còn được coi như là người bạn thân thiết của gia đình. Chó săn là những giống chó nhà được lai giống, huấn luyện, đào tạo, dùng cho mục đích săn bắn. Đó là một loại chó dùng để hỗ trợ cho con người trong các cuộc săn bằng cách theo dấu (đánh hơi) hoặc theo đuổi các động vật bị rượt đuổi. Ở các nước tiên tiến đều có luật điều tiết việc săn bắn, huấn luyện và sử dụng chó biết đi săn.

Trên các trang mạng truyền thông xã hội, cũng có ý kiến: “Cái này là do chủ con lợn rừng thách thức hội chó săn..chủ trại lợn nói con lợn này nuôi hơn 10 năm ..giờ hung dữ nên đăng stt hội chó săn.. nếu con lợn chết thì thôi..còn con lợn thua hội chó săn mất 50tr”; “ ô kb j thì thôi nhé. Đấy là chủ trại lợn mở ra trò này. Nhưng do có hiềm khích j vs thành viên clb chó săn Dogo arhentino nên cả cái page kia bị đánh sập. Ai vào bênh là bị hacke kia cho tung fb luôn. Bài đăng lung tung thôi”.

Trước những thông tin đa chiều, cho dù đó là một lời thách thức hay thật sự “so tài”, suy cho cùng thì những hành động đó là quá dã man, đi ngược lại nền văn minh cũng như các luân thường đạo lý của dân tộc Việt Nam.

Minh Đức