Tháng Giêng du lịch tâm linh, nguyện cầu bình an

Những ngày đầu năm mới, Phật tử khắp mọi miền đất nước đều dành một khoảng thời gian để “nuôi dưỡng” tâm linh, viếng chùa, lễ Phật. Tết, do đó, không chỉ là dịp các gia đình đoàn viên, mà còn là dịp để mọi người trải nghiệm đời sống tâm linh qua những chuyến hành hương đến với cửa thiền…

Thực ra, không chỉ có Phật tử mới tham gia hành hương đầu năm, mà những du khách thích khám phá cuộc sống an yên nơi cửa thiền cũng hào hứng với các tour du lịch tâm linh do các công ty du lịch tổ chức.

Cô Nhuận Nguyên (Bảo Lộc, Lâm Đồng) cho biết: “Theo truyền thống, những ngày đầu năm mới, tôi thường lên chùa Từ Lâm lễ Phật, chúc Tết quý sư. Năm nay, có thêm điểm đặc biệt là sau các ngày mùng, tôi sẽ đi du lịch hành hương với các bạn đạo. Vui nhất là khi thông báo với các con về chương trình du lịch hành hương, đứa thì cho tiền vé, đứa cho tiền ăn uống, ngủ nghỉ. Cả nhà đều rất hoan hỷ. Tháng Giêng mà đủ duyên lành như thế thì không còn gì vui bằng”.

Cùng chung niềm háo hức vui xuân, đón Tết, ngay khi thầy Tâm Nhơn, quản tự chùa Pháp Minh (huyện Bình Chánh, TP.HCM) thông báo về chương trình hành hương thập tự, rất nhiều Phật tử “miền quê” đã hưởng ứng. Với ý nguyện hành hương về các ngôi chùa nghèo ở tỉnh Đồng Nai, Vũng Tàu để gieo duyên lành, nguyện cầu hạnh phúc cho gia đình và bình an cho nhân loại, Phật tử có người góp đường, người góp dầu ăn, người góp gạo, người góp mì gói với lòng đầy hoan hỷ.

Chương trình hành hương đầu năm ngày nay không chỉ phổ biến ở thành thị, mà còn hiện diện ở khắp các tỉnh thành. Ở những vùng sâu, vùng xa như huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, chương trình hành hương đầu năm của Phật tử lúc nào cũng rôm rả.

ĐĐ.Thích Tánh Bình, trụ trì chùa Quan Âm trải lòng: “Phật tử ở quê một năm chỉ có dịp Tết được đi nhiều nơi tham quan, nghỉ dưỡng. Mặc dù công tác Phật sự đầu năm nhiều bận rộn, tuy nhiên vào ngày mùng 5 Tết, chúng tôi đều dành thời gian để hướng dẫn Phật tử hành hương các chùa lớn trong huyện.

Thứ nhất là tạo nhân duyên cho Phật tử lễ Phật, thứ hai là đảnh lễ chư tôn đức và nghe giảng dạy từ quý ngài, được quý ngài chúc mừng năm mới. Để từ đó, bà con mở rộng thêm hiểu biết về Phật pháp và cách ứng xử theo quan niệm của Phật giáo”. Một điều đặc biệt là đi hành hương đầu năm, nhà chùa chủ yếu hướng Phật tử có sự an vui nên bao giờ chuyến đi cũng đầy ắp tiếng cười.

 

Trong tháng Giêng, có nhiều chùa tổ chức cho Phật tử hành hương vào các ngày mùng đầu năm, có chùa thuận theo Phật tử tổ chức vào các ngày sau rằm tháng Giêng. Và với chùa Khánh Ninh (huyện Cần Giuộc, Long An), chương trình hành hương vào ngày rằm bao giờ cũng đặc biệt. Bởi lẽ, trước khi đi hành hương, chùa sẽ lên danh sách những ngôi chùa hành hương, chọn khoảng 4 đến 5 chùa đẹp, thanh tịnh để niêm yết cho Phật tử biết.

Đến mỗi ngôi chùa, trưởng đoàn sẽ có giới thiệu một số thông tin cơ bản về cơ sở thờ tự, sau đó mọi người sẽ lễ Phật, ngồi thiền, nghe chia sẻ Phật pháp, cúng dường thanh tịnh và đi chùa tiếp theo. “Sẽ có một khoảng thời gian để Phật tử cảm nhận vẻ đẹp thanh tịnh ở mỗi cảnh chùa, được chụp một số bức ảnh lưu niệm của chuyến đi hành hương và được tận hưởng niềm vui hành hương vào những ngày đầu năm mới. Đó chính là lý do năm nào chùa tổ chức hành hương, Phật tử cũng hào hứng hưởng ứng”, ĐĐ.Thích Minh Thạnh bộc bạch.

Điều hoan hỷ nhất là, trong tháng Giêng, không chỉ cô bác Phật tử hành hương, lễ Phật mà các bạn trẻ – đặc biệt là các bạn đoàn sinh Gia đình Phật tử cũng nối tiếp truyền thống, dành thời gian để về chùa lễ Tam bảo, chúc Tết quý thầy. Ba năm nay, năm nào cũng vậy, cứ vào ngày mùng 1Tết là các bạn đoàn sinh Gia đình Phật tử Phật Bửu (tỉnh Long An) “ưu tiên” đi Tết ở chùa nhà.

Sau khi chúc Tết sư phụ và quý thầy đang tu học tại đây, các bạn đoàn sinh lại cùng nhau hành hương đến mười ngôi chùa lân cận để lễ Phật, cúng dường, gieo duyên với Tam bảo.

“Hình ảnh các em Gia đình Phật tử về chùa lễ Phật đầu năm rất dễ thương. Nhất là khi đi ngoài đường bắt gặp hình ảnh các anh chị lớn (huynh trưởng) chở các em nhỏ (sen non) đi chùa. Trong màu áo lam thanh thoát, các em trò chuyện vui vẻ với nhau làm không khí ngày Tết miền quê thêm ấm áp, rôm rả”, một bác Phật tử phấn khởi cho biết.

Hạnh Ý – Như Danh