Người dân Bình Định chặn Quốc lộ 1, phản đối xây nhà máy thủy sản

NPV – Sáng 16-3-2018, nhiều người dân xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tập trung trên QL 1, đoạn qua địa bàn thị trấn Bình Dương (huyện Phù Mỹ), để phản đối việc xây dựng một nhà máy thủy sản của Công ty TNHH Dịch vụ – Thủy sản Thảo Loan tại Cụm Công nghiệp Làng nghề chế biến thủy sản Mỹ An (xã Mỹ An) khiến giao thông bị ách tắc. Công an Phù Mỹ xác nhận có nhiều người dân tham gia biểu tình đã bị đánh đập.

Trước đó, vào ngày 26-2, những người dân xã Mỹ An cũng đã kéo đến tuyến đường tránh Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn huyện Phù Mỹ, ngồi dàn thành hàng ngang, để phản đối dự án chế biến thủy sản nói trên. Khoảng 30 người dân xã Mỹ An cũng đã đến trụ sở UBND tỉnh Bình Định và Ban tiếp công dân của tỉnh Bình Định trình bày bức xúc, gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng dừng việc xây dựng nhà máy thủy sản tại xã Mỹ An vì cho rằng nhà máy này sẽ gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Tính đến cuối giờ chiều ngày 16-3, vụ việc vẫn chưa có hướng giải quyết ổn thỏa. Một trong những nguyên do, nói như lời của ông Nguyễn Văn Dũng – chủ tịch huyện Phù Mỹ, “Trong sự việc này có yếu tố kích động. Nhiều khả năng, người dân bị kẻ xấu lôi kéo, kích động. Họ kiếm cớ là ô nhiễm môi trường để tập trung phản ứng, gây mất an ninh trật tự… Nhà máy này chưa xây dựng, chủ đầu tư chưa làm gì thì làm sao gây ô nhiễm! UBND tỉnh Bình Định cũng đã yêu cầu tạm dừng việc cho thuê đất để triển khai dự án, đồng thời giao Sở TN&MT cùng các cơ quan chuyên môn đánh giá lại tác động môi trường của dự án. Tuy nhiên, người dân vẫn tiếp tục phản đối”.

Công an Phù Mỹ xác nhận có nhiều người dân tham gia biểu tình đã bị đánh đập.

PV