Hoạt đông của Thủ tướng tại tỉnh Vĩnh Long

NPV – Ngày 27-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có loạt hoạt động tại tỉnh Vĩnh Long: tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư, dự khánh thành bệnh viện đa khoa tỉnh với quy mô 800 giường, trao quyết định công nhận Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Cầu thị và hành động

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về việc có rất đông nhà đầu tư, các vị khách trong nước quốc tế dự hội nghị này. Thủ tướng cũng ấn tượng về việc Vĩnh Long có khát vọng vươn lên, khắc phục và vượt qua khó khăn. Với việc có nhiều lãnh đạo các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long tham dự hội nghị, Thủ tướng cho rằng đây là dịp để các tỉnh chia sẻ, rút kinh nghiệm và liên kết phát triển. Thủ tướng cũng chúc mừng UBND tỉnh Vĩnh Long đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư cho 32 dự án có tổng vốn 24.000 tỷ đồng.

Đánh giá cao các tổ chức, cá nhân tại hội nghị này đã công bố hỗ trợ tỉnh Vĩnh Long cho công tác an sinh xã hội, Thủ tướng cho biết lần đầu tiên có quy mô hỗ trợ an sinh xã hội ở một tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lên đến 340 tỷ đồng, có thể giúp xây dựng 6.000 đến 7.000 căn nhà cho các hộ khó khăn.

Thủ tướng đánh giá cao tỉnh thu hút các dự án đầu tư vào những lĩnh vực ưu tiên phát triển đúng hướng là nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh; năng lượng tái tạo; du lịch sinh thái.

Dẫn ra câu thơ nói về tiềm năng phát triển của Vĩnh Long: Vĩnh Long cây trái xum xuê/ Sông ngòi chằng chịt, bốn bề đồng xanh, Thủ tướng cho rằng, Vĩnh Long còn có nhiều quốc lộ, rất thuận lợi để phát triển. Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông vận tải phải làm cho xong, cho sớm cao tốc Sài Gòn – Trung Lương – Cần Thơ và hướng tới nghiên cứu Cần Thơ – Cà Mau. Theo Thủ tướng, tiến độ thời gian qua là quá chậm. Thủ tướng cũng đề nghị nghiên cứu tuyến đường sắt Sài Gòn xuống ĐBSCL để cùng hệ thống sông ngòi và quốc lộ phong phú tạo nên hệ thống giao thông, dịch vụ logistic thuận lợi để phát triển ĐBSCL, trong đó có tỉnh Vĩnh Long.

Nhấn mạnh Vĩnh Long là mảnh đất địa linh, nhân kiệt, có hai cố Thủ tướng nổi tiếng là Phạm Hùng và Võ Văn Kiệt, nhiều nhà trí thức tài giỏi, Thủ tướng cho rằng, tỉnh phải phát huy tài nguyên con người để phục vụ cho sự phát triển.

Thủ tướng dự khánh thành bệnh viện gần ngàn tỷ ở Vĩnh Long

Cũng trong sáng ngày 27-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long quy mô 800 giường với vốn đầu tư gần ngàn tỷ đồng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long được phê duyệt đầu tư xây dựng  với nguồn vốn 968,4 tỷ đồng. Công trình có quy mô 800 giường, được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích là 4,23 ha, diện tích sàn xây dựng là 36.363 m2 với 1 tầng hầm và 9 tầng nổi, bao gồm 20 khoa phòng và các hạng mục phụ.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và chúc mừng tỉnh Vĩnh Long bước đầu có được một cơ sở khám chữa bệnh có quy mô và hiện đại. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế tỉnh Vĩnh Long phải tập trung nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao y đức đúng với câu “Lương y như từ mẫu”.

Ngoài ra, Thủ tướng còn yêu cầu, Đảng bộ, chính quyền và Ngành y tế tỉnh Vĩnh Long cần tập trung nguồn lực để khai thác, vận hành bệnh viện một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt, là việc sử dụng các thiết bị chuyên ngành y tế vừa được lắp đặt. “Đây là những thiết bị hiện đại chuyên sâu phải sử dụng sao cho đạt được hiệu quả tối ưu để phục vụ, chăm lo tốt cho sức khỏe nhân dân”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cam kết chấp thuận đầu tư giai đoạn hai dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long về đầu tư trang thiết bị hiện đại để công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng hiệu quả hơn.

Thủ tướng trao Quyết định đạt chuẩn nông thôn mới cho Thị xã Bình Minh

Chiều nay (27-3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định công nhận Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tỉnh Vĩnh Long còn nhiều khó khăn nhưng đã có huyện nông thôn mới đầu tiên và với kết quả này, đến nay, tỉnh có 50% số xã đạt nông thôn mới.

Dù đây là thành tích đáng khích lệ với Thị xã Bình Minh, nhưng Thủ tướng nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới không chỉ là xây dựng công trình cơ sở hạ tầng mà quan trọng nhất là nâng cao đời sống người dân. Do đó thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân thị xã cần tiếp tục đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, tìm ra các phương thức, loại hình sản xuất hiệu quả; tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời cần lưu ý, không để nợ đọng xây dựng cơ bản.

Sau hơn 6 năm triển khai, Thị xã Bình Minh đã tổ chức thực hiện đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Các tuyến đường liên ấp, liên xóm được xây dựng đạt chuẩn; hệ thống thủy lợi cơ bản đảm bảo cho sản xuất và đời sống dân sinh; có trên 98% hộ dân trong xã được sử dụng điện an toàn theo đúng quy định. Thị xã đã đầu tư xây dựng mới 2 trường học. Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn khoảng dưới 2%; thu nhập bình quân đầu người 43,34 triệu đồng; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 98%; tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt chuẩn quốc gia là trên 70%.

Bài: Nguyễn Khắc Dzũng.

Ảnh: Võ Phi Hùng