Cháy chung cư Carina tại Sài Gòn, 13 người chết

NPV – Vụ cháy chung cư Carina là vụ cháy chung cư có thiệt hại về người và tài sản lớn nhất xảy ra trong những năm gần đây, 13 người chết, 28 bị thương. Thiếu tướng Phan Anh Minh nói rằng không loại trừ khả năng cài đặt chất nổ trong vụ hỏa hoạn này…

Tại cuộc họp báo nhanh ở hiện trường, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan, Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng – Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC, ông Nguyễn Phúc – Giám đốc công ty cổ phần 577 – chủ đầu tư đã trả lời các câu hỏi của báo chí.

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, đánh giá đây là vụ cháy chung cư có thiệt hại về người và tài sản lớn nhất xảy ra trong những năm gần đây.

Ông Hoan cho biết UBND TP đã chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và thiệt hại từ vụ cháy. Mặt khác, yêu cầu chủ đầu tư bố trí một khu vực có chỗ nghỉ, đồ ăn cho người dân nghỉ ngơi để chờ kết quả xác minh thiệt hại của cơ quan chức năng.

Có 34 xe chữa cháy chuyên dụng và 205 cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy.

Vụ cháy xảy ra tại khu tầng hầm với diện tích 22.000m2, khu để xe có diện tích 1.000m2, số xe máy bị cháy là 150 xe, xe ôtô 13 xe và cháy rụi hoàn toàn 5 xe.

Trong khi đó ông Nguyễn Phúc – chủ đầu tư chung cư, khẳng định từ năm 2009 khu chung cư đưa vào sử dụng chưa xảy ra sự cố nào.

Tuy nhiên rất đông các phóng viên đã đặt câu hỏi về việc khi cháy xảy ra hệ thống báo cháy đã không hoạt động, không có lực lượng hướng dẫn ứng cứu tại chỗ kịp thời?

Ông Nguyễn Phúc cho biết câu hỏi này chưa thể trả lời ngay vì phải kiểm tra tất cả các khâu. Người lãnh đạo công ty Hùng Thanh đang bị thương nằm bệnh viện nên cũng chưa nắm hết thông tin.

Ông Phúc cho biết sẽ tính toán đến việc bồi thường và xử lý các vấn đề phát sinh sau vụ cháy

Ông Phúc cũng cho hay ông Nguyễn Văn Tùng – giám đốc công ty Hùng Thanh (công ty con của 577) là đơn vị trực tiếp xây dựng chung cư cũng bị thương nặng khi ông Tùng có căn hộ ở tầng 2.

Theo báo cáo mới nhất của Cảnh sát PCCC TP.HCM, trong số 13 nạn nhân tử vong trong vụ cháy, có 3 trẻ em, hiện chưa rõ danh tính. Các nạn nhân tử vong đều do ngạt khói.

Lực lượng chữa cháy cũng tổ chức thoát nạn cho khoảng 1.000 người, trực tiếp cứu được hơn 150 người.

PV