Bước đầu phân tích vụ nhà báo Anh Thoa và nữ sinh viên báo chí

NPV – Qua phát ngôn của báo Tuổi Trẻ. Sự việc một em sinh viên báo chí được cho là bị trưởng ban hiếp, và dẫn đến tự tử nhưng không thành. 

Sau một ngày sự việc xảy ra. Có một vài động thái từ báo TT như sau. 

Biên tập viên Ngọc Vinh mở màn bằng status: “Cô bé ấy hiện đang nằm bệnh viện vì kiệt sức chứ không phải do tự tử mà vào đó cấp cứu các thím ạ.” 

Hãy chú ý, thông điệp “kiệt sức” được xuất hiện từ sáng nay. 

Sau đó, một thông cáo của báo Tuổi trẻ về vụ việc liên quan nhà báo Anh Thoa viết như sau: 

Đọc nội dung thông cáo này, bạn sẽ thấy các đoạn văn được bố trí như sau: 

Đoạn văn 2: Cẩm Tú mất tích và BBT đi tìm. Nguồn tin của TT cho biết Tự Sang đã tìm được Tú. Chú ý, đoạn văn này nhắc tới Tự Sang và chú thích luôn đây được cho là người yêu của nạn nhân, một chỉ dấu ngầm ý gì của báo TT thì tôi không rõ. 

Đoạn văn 3: BBT liên lạc, Tú và Sang không có mặt. BBT đã làm việc với Anh Thoa và nhân chứng liên quan. 

Đoạn văn 4: BBT ko liên lạc được Tú , chỉ nói chuyện với Sang, và đã “đề nghị các bạn cân nhắc khi thông tin trên facebook vì chưa đầy đủ chứng cứ”.

Một thông cáo với hầu hết nội dung nhắm vào nạn nhân và người yêu bạn, thay vì tập trung nhắc đến sự việc mà một trưởng ban của tờ báo có liên quan và phải giải trình. Thông cáo cho tôi thấy ai được tờ báo xem nhẹ hơn. 

Đoạn văn này làm tôi nhớ đến những vụ án quấy rối tình dục/xâm hại, khi phía cơ quan điều tra, thay vì làm công việc của mình là đi thu thập chứng cứ để điều tra, họ đổ phần tìm chứng cứ đó sang cho nạn nhân. Nội dung này dễ làm người đọc liên tưởng rằng, BBT tờ báo đã chuẩn bị đầy đủ kỹ thuật, phương tiện để răn đe nếu cô cộng tác viên dám “manh động” cung cấp thông tin cho ai đó. 

Ở đoạn văn số 6, thông điệp mà Ngọc Vinh nói trên Facebook được văn bản hóa, bạn nhập viện vì “lý do sức khỏe” và “đã xuất viện”. Những gì nhân vật gặp phải trong hai ngày qua được bẻ lái sang hướng “kiệt sức”, “sức khỏe và “đã xuất viện. Trong khi hai ngày trước đó, nạn nhân và người thân, bạn bè của cô đã phải đi tìm cô vì cô đột nhiên mất tích và tự tử. Nếu đơn giản nạn nhân bị kiệt sức, thì điều gì làm cô kiệt sức. Thông cáo bỏ qua nội dung này. 

Tối ngày 19/4, báo TT đăng bản tin trên Tuổi Trẻ online: “Tạm đình chỉ công việc nhà báo Anh Thoa”. 

Tuy nhiên, người đọc bản tin có thể thấy nội dung bản tin lặp lại thông điệp từ đầu của tờ báo, của ông Ngọc Vinh: lặp lại lý do sức khỏe, và “tự tử là không chính xác”. 

Bản tin có thể làm thỏa mãn chút đỉnh cơn đói theo dõi sự việc của người đọc trong hai ngày qua, và chứng tỏ rằng tờ báo có thiện chí muốn làm đúng một vấn đề trong nội bộ. 

Nhưng qua văn bản đăng ở trên và bản tin tối, tôi chưa nhìn thấy thiện chí muốn bảo vệ nữ cộng tác viên có khả năng cao đã trở thành nạn nhân của một vụ việc liên quan đến trưởng ban truyền hình Anh Thoa, mà thay vào đó tập trung nhấn mạnh nạn nhân không nên đưa tin lên Facebook, không có đủ chứng cứ, không tự tử, vì sức khỏe thôi. 

Tôi muốn biết một tờ báo lớn mà tôi từng rất tôn trọng sẽ làm gì với sự việc, hay báo giới lại có thêm một phóng viên ngôi sao Vân Trường khác, sau khi làm tổn thương nhiều cộng tác viên và phóng viên nữ nhiều năm trước. 

Khải Đơn